Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là trách nhiệm mà còn mang ý nghĩa vô cùng cao cả của tình mẫu tử. Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho em bé của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi thế. Điều đó có nghĩa là em bé của bạn cũng được nuôi dưỡng bằng nhiều dưỡng chất quan trọng từ sữa của mẹ theo nhiều cách quan trọng khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên các bà mẹ nên cho con bú ít nhất sáu tháng. 6 tháng đầu mẹ nuôi con bằng sữa của mình là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe trẻ em.

  Nuôi con bằng sữa mẹ và các thành phần dưỡng chất quan trọng

Sữa mẹ có đầy đủ các thành phần quan trọng giúp trẻ phát triển vượt bậc. Trong sữa mẹ bao gồm tế bào gốc, tế bào bạch cầu và vi khuẩn có lợi, cũng như các thành phần hoạt tính sinh học khác như kháng thể, enzyme và hormone. Tất cả đều giúp chống nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh tật và góp phần cho sức khỏe bình thường phát triển.

Các thành phần dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phát triển
Các thành phần dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phát triển

Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu sẽ ít bị tiêu chảy và ốm, viêm dạ dày ruột, cảm lạnh và cúm, nhiễm trùng tai và ngực và tưa miệng. Và so với trẻ bú sữa bột, trẻ bú mẹ hoàn toàn có khả năng kháng lại hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (tử vong khi ngủ ).

 “Nếu một em bé bị bệnh, hoặc mẹ mình không, các thành phần bảo vệ trong sữa của mình có xu hướng tăng lên.” Giáo sư Peter Hartmann của Đại học Tây Úc, một chuyên gia nổi tiếng quốc tế về cho con bú và cho con bú đã giải thích. Em bé bú sữa mẹ có khả năng phục hồi nhanh hơn em bé bú sữa ngoài vì cơ thể người mẹ sẽ tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào mà anh ấy nhặt được.

Và đó không chỉ là về dinh dưỡng và khả năng miễn dịch – cho con bú khi em bé bị ốm hoặc khó chịu và làm dịu bé, điều này không được đánh giá thấp như một lợi ích quan trọng. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho con bú làm giảm khóc và giúp giảm đau khi trẻ đang tiêm chủng.

  Nuôi con bằng sữa mẹ và những lợi ích bất ngờ

Từ xa xưa, ông bà ta đã luôn khuyến khích rằng nên cho trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Vì sữa mẹ là dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Những lợi ích bất ngờ của sữa mẹ
Những lợi ích bất ngờ của sữa mẹ

2.1 Sữa mẹ có lợi cho trẻ sinh non

Cho con ăn sữa của bạn cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại các tình trạng có thể gây tử vong bao gồm nhiễm trùng huyết, bệnh phổi mãn tính và viêm ruột hoại tử. Trẻ sinh non được nuôi bằng sữa mẹ cũng có nhiều khả năng phát triển sức khỏe sớm hơn. Thực tế, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem sữa mẹ không chỉ là dinh dưỡng mà còn là thần dược của y tế.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng liệu có đơn giản như mọi người vẫn nghĩ? Sai 9 tháng 10 ngày được nuôi dưỡng ở trong bụng mẹ thì trẻ đã tạm được coi là cứng cáp để ra ngoài. Tuy nhiên, môi trường sống trong bụng mẹ và ở ngoài không hề giống nhau.

==> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng không phải mẹ nào cũng biết

2.2 Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ và sữa ngoài cũng có khả năng thức dậy để ăn đêm. Nhưng điều khác biệt là trẻ bú mẹ trở lại ngủ sớm hơn. Oxytocin được sản xuất trong cơ thể em bé khi bé bú khiến bé cảm thấy buồn ngủ sau đó. Và các kích thích tố và nucleotide khác trong sữa giúp bé phát triển nhịp sinh học khỏe mạnh.

2.3 Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não

Sáu tháng đầu tiên của bé là khoảng thời gian quan trọng để bộ não phát triển nhanh chóng. Khối lượng của nó gần như tăng gấp đôi trong giai đoạn quan trọng này. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo được bú mẹ ít nhất ba tháng có não với chất xám nhiều hơn từ 20 đến 30% .Kết nối các vùng khác nhau của não và truyền tín hiệu giữa chúng. So với những người đã có không có sữa mẹ.

Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sự phát triển não bộ của bé được thể hiện trong nghiên cứu trên toàn cầu. Trong một nghiên cứu ở Vương quốc Anh, thiếu niên 16 tuổi được bú sữa mẹ từ sáu tháng trở lên khi còn là trẻ sơ sinh có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi ở trường. Và các nhà nghiên cứu Brazil đã tìm thấy những người được nuôi bằng sữa mẹ trong ít nhất một năm có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn vào thời điểm họ 30.

Ngay cả khi kết quả được điều chỉnh để tính đến các yếu tố như thu nhập hộ gia đình và giáo dục của mẹ, có vẻ như trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nhiều khả năng có IQ cao hơn trẻ bú sữa công thức. Và nghiên cứu mới nhất cho thấy cho con bú cũng có lợi ích hành xử. Trong một nghiên cứu trên 10.000 trẻ em, những trẻ được bú sữa mẹ trong hơn bốn tháng ít có khả năng thể hiện cách hành xử thông minh.

Lời kết:

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu để bé có môi trường phát triển tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Mời Bạn Đánh Giá Bài Viết Này !

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ