Đông trùng hạ thảo nguyên con những điều bạn không thể ngờ

Đông trùng hạ thảo nguyên con được tìm thấy đầu tiên trên cao nguyên Tây Tạng. Đây là một loại thảo dược không chỉ có tác dụng trong việc trị bệnh mà còn có giá trị kinh tế vô cùng cao. Đặc biệt, cả Đông Y và Tây Y đã nghiên cứu và chứng nhận những tác dụng của thiên dược này. Vậy bạn có biết vì sao nó lại được gọi là đông trùng hạ thảo không? Qúa trình phát triển của trùng thảo ra sao? Tất cả sẽ được Kiến thức đông y Việt Nam chia sẻ qua bài viết này.

  Bạn đã biết gì về đông trùng hạ thảo nguyên con?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược được hình thành qua hai giai đoạn sống của 2 sinh vật khác nhau. Chính vì thế, nó vừa là thảo dược cũng vừa là một sinh vật. Một con đông trùng hạ thảo gồm có hai phần. Phần dưới là một con sâu, phần đầu là một loại nấm ký sinh.

Trùng thảo là một loại nấm kí sinh sâu non thường sống trên độ cao từ 4.000 đến 5.000m. Loại sâu này phát triển từ loài bướm có tên gọi là Hepialus armoricanus và thường được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng, châu Á, châu Úc..

Đông trùng hạ thảo nguyên con những điều bạn không thể ngờ
Đông trùng hạ thảo nguyên con những điều bạn không thể ngờ

1.1 Sự hình thành của hạ thảo đông trùng

Có nguồn gốc từ một loài bướm kí sinh trên nấm nên trùng thảo có quá trình hình thành vô cùng đặc biệt. Loài bướm này sẽ đẻ trứng và mùa hè. Trải qua quá trình hấp thụ dinh dưỡng, số trứng sẽ nở thành sâu non và ngoi lên mặt đất và mùa đông. Các sợi nấm kí sinh sẽ bắt đầu phát triển khi có thể tiếp cận và kí sinh trên các lỗ thở của sâu.

Khi thời tiết bắt đầu ấm dần lên, các sợi nấm bắt đầu phát triển nhanh chóng. Chúng hút chất dinh dưỡng rồi mọc dài ra, cắm sâu vào mặt đất vào mùa hè. Đó là lý do vì sao loài nấm này được gọi là đông trùng hạ thảo.

Cây Bồ công anh thường hay phân bố ở khu vực khác nhau: Những vùng núi cao như Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo và thường mọc hoang nhiều ở nơi tại Trung Quốc. Nhờ thành phần hóa học là Taraxasterol, Choline, Inulin, Pectin, là những thành phần dược liệu quý. 

==>> Cây Bồ Công Anh Vị thuốc quý trong đông y

1.2 Đặc điểm hình dạng của đông trùng hạ thảo nguyên con

Đông trùng hạ thảo trưởng thành sẽ được chia làm 2 phần. Phần thân là sâu non có vài chục vằn khía, kích thước 4 – 7mm và dài 3 -5 cm. Phần đầu là nấm mọc ra có màu màu vàng sẫm hoặc màu vàng nâu. Trên đầu nấm khi trưởng thành sẽ có màu đỏ.

Đặc điểm hình dạng của con đông trùng
Đặc điểm hình dạng của con đông trùng

   Cách nhận biết đông trùng hạ thảo nguyên con

Do tình trạng khai thác quá độ nên đông trùng nguyên con ngoài thiên nhiên ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng vẫn rất cao nên nhiều nhà cung cấp đã trộn hàng kém chất lượng để thu lợi nhuận. Điều này gây không ít hoang mang cho khách hàng. Để không bị tiền mất tật mang mà vẫn được dùng sản phẩm chất lượng, bạn đọc hãy tham khảo một vài cách nhận biết sau.

2.1 Nhận biết bằng mắt thường

Để có thể nhận biết bằng cách này thì bạn phải tìm hiểu về con đông trùng thật kĩ lưỡng. Đông trùng trong tự nhiên dưới hình thể một con sâu non ở đầu mọc ra cây nấm. Sâu trùng thảo chỉ to khoảng 4 – 7mm và dài 3 -5 cm, thân có các vằn khía. Dưới bụng có các chân ngắn như sâu ăn lá. Đặc biệt, đối với trùng thảo thật, phần đầu sẽ mọc ra phần nấm tươi.

Trùng thảo nguyên con khô
Trùng thảo nguyên con khô

2.2 Nhận biết bằng mùi vị

Nhận biết bằng mùi vị là khi ngửi con đông trùng thường có mùi tanh hay phảng phất mùi giống như nấm rơm. Con đông trùng giả sẽ có mùi thơm. Nếu có mùi tanh thì nó không được tự nhiên vì nó đã được tẩm hóa chất.

   Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con đúng cách

Đông trùng hạ thảo tuy là dược phẩm có nhiều công dụng tuyệt hảo đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có được kết quả từ thiên dược này bạn cần sử dụng đúng cách. Vậy đông trùng nguyên con có thể sử dụng bằng những cách nào?

3.1 Đông trùng nguyên con nấu canh

Canh đông trùng hạ thảo được các vị vương tôn quý tộc thời xưa sử dụng để tăng cường thể chất. Canh có thể sử dụng cho người bị suy nhược, thiếu máu và giúp ích tinh, dưỡng huyết. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn hãy chuẩn bị 5g trùng thảo, 10 quả táo đỏ, 10g bạch chỉ, 15g hoài sơn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn hãy rửa sạch rồi cho nước vừa đủ vào để hầm canh. Đun với lửa nhỏ liu riu đến khi sôi thì cho gia vị vừa miệng ăn. Cách này có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt với phái nữ, canh có tác dụng dưỡng nhan vô cùng tốt.

Đông trùng nguyên con nấu canh
Đông trùng nguyên con nấu canh

3.2 Ăn đông trùng trực tiếp

Nhiều người thắc mắc đông trùng nguyên con là con sâu nhỏ thì liệu có thể ăn luôn được không? Câu trả lời là có thể ăn trực tiếp con đông trùng nếu bạn xử lý đầy đủ các bước sau:

– Đầu tiên bạn hãy rửa thật sạch trùng thảo để loại bỏ đất bán trên người. Vì loại này thường sống dưới đất. Sau khi rửa sạch bạn hãy ngâm trùng trong nước nóng khoảng 2 – 3 phút cho thân mềm ra. Sau đó vừa ăn vừa nhúng nước nóng rồi uống hết cả nước.

3.3 Đông trùng ngâm rượu

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 2 lít rượu nếp cái hoa vàng và 10gr con trùng cùng một bình thủy tinh. Sơ chế con đông trùng cho sạch rồi thả vào ngâm với rượu. Rượu ngâm khoảng 15 ngày – 1 tháng là có thể sử dụng được. Rượu đông trùng không chỉ có hương vị thơm ngon mà con có nhiều công dụng tuyệt hảo. Bạn có thể uống hàng ngày 1 chén để bồi bổ sức khỏe.

Đông trùng ngâm rượu
Đông trùng ngâm rượu

Các bạn vừa theo dõi bài chia sẻ về đông trùng hạ thảo nguyên con và cách sử dụng đem lại hiệu quả tốt nhất. Hãy thường xuyên theo dõi thông tin chúng tôi chia sẻ để có kiến thức đông y tốt nhất.

Mời Bạn Đánh Giá Bài Viết Này !

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ