Cây diệp hạ châu và 10 tác dụng chữa bệnh bất ngờ còn ẩn chứa

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa. Nhờ dược tính rất tốt của diệp hạ châu, mà ngày càng nhiều người dùng tìm đến cây thuốc này. Diệp hạ châu được dùng làm thuốc từ 2000 năm nay. Theo Trung Quốc Cao Đẳng Thực Vật Đồ Giám Bản (1972), diệp hạ châu có tác dụng thanh can minh mục (mát gan sáng mắt). Lợi thủy (trị phù ứ nước), giải độc tiêu tích (ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng). Vậy thực chất cây diệp hạ châu chữa được những bệnh gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

  Tìm hiểu cây diệp hạ châu là gì?

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa
Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa

Tên gọi khác: Diệp hạ châu, Cỏ chó đẻ, Diệp hòe thái, Diệp hạ châu trắng, Lão nha châu

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria L.

Thuộc họ: Thầu dầu (danh pháp khoa học: Euphorbiaceae)

– Cây Diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) là một cây thuốc Nam quý. Cây thảo sống dai hoặc sống hàng năm. Thân cứng xuất hiện với màu hồng. Lá có hình bầu dục ngược hoặc thuôn. Cuốn lá rất ngắn. Lá kèm có cấu tạo là hình tam giác nhọn.

– Hoa mọc thành cụm. Cụm hoa xuất hiện ở nách, gần phía ngọn. Hoa không có cuốn hoặc có cuốn rất ngắn. Đĩa mật có 6 tuyến. Đài 6 hình bầu dục ngược. Nhị 3 chỉ nhị rất ngắn. Chúng mọc dính với nhau ở gốc.

– Hoa cái thường xuất hiện đơn độc ở phía dưới của các cành, có chiều dài 6 hình bầu dục mũi mác. Các vòi nhị có kích thước ngắn. Chúng xẻ đôi thành hai nhánh uốn cong, xuất hiện với hình bầu dục. Đĩa mật hình vòng phân thùy. Bên trong quả nang chứa hạt hình 3 cạnh, quả không có cuốn.

– Cây chó đẻ là một loài cây liên nhiệt đới. Dược liệu phân bố ở Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và những nước Đông Dương. Ở nước ta, dược liệu mọc hoang ở khắp nơi. Chúng thường xuất hiện ở những bãi cỏ ruộng đất hoang.

1.1 Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản dược liệu Diệp hạ châu
Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản dược liệu Diệp hạ châu

Bộ phận dùng: Toàn cây, thường được gọi là Diệp hạ châu, danh pháp khoa học là Herba Phyllanthi.

Thu hái: Mùa hè thu hàng năm.

Chế biến: Sau khi thu hái, rửa sạch bụi bẩn, thái dược liệu thành từng đoạn. Có thể mang dược liệu phơi cho héo, bó dược liệu lại và phơi trong râm hoặc dùng tươi.

Bảo quản: Bảo quản dược liệu ở những nơi thoáng mát, khô ráo.

(Theo: soytebackan.vn).

1.2 Thành phần hóa học.

– Trong lá Diệp hạ châu có chứa chất đắng có tên là phyllathin.

– Còn đối với lá khô chứa các chất đắng hypophyllanthin (0,05%), phyllathin (0,35%). Trong cây diệp hạ có các chất như: Niranthin, nirtetralin, phylteralin.

– Ngoài ra trong cây còn có lignan, flavonoid, alcaloid kiểu securinin như niruroidin, isobubialin. Epibuealin một loại elagitanin cùng với 1-O-galoyl-2,4-dehydrohescahydroxyphenoy l-glucopyranose elaeocarpusin. Quercetin, quercitrin, isoquercitrin, astragalin, rutin. Hơn nữa có các acid hữu cơ như acid ascorbic, geraniinic, acid amariinic và repandusinic A.

  Khám phá 10 tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây diệp hạ châu.

Cây diệp hạ châu có rất nhiều tác dụng  chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về nhưng tác dụng chữa bệnh của loại cây này. Hãy xem thêm ở dưới nhé.

Tác dụng dược lý theo nghiên cứu dược lý hiện đại và theo Y học cổ truyền của dược liệu Diệp hạ châu
Tác dụng dược lý theo nghiên cứu dược lý hiện đại và theo Y học cổ truyền của dược liệu Diệp hạ châu

2.1 Hỗ trợ điều trị viêm gan:

Đây là một trong những công dụng được quan tâm nhiều nhất của Diệp hạ châu. Năm 1982. Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan b của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm. Bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn.

Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền. Trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B. Khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục.

Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị. Bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Tại Việt Nam, khá nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu đã được tiến hành. Chẳng hạn: nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học Viện Quân Y – 1990 – 1996). Đã thành công với chế phẩm Hepamarin từ Phyllanthus amarus. Nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược Liệu) với bột Phyllanthin (2001).

2.2 Tác dụng trên hệ thống miễn dịch.

Vào năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của cao lỏng Phyllanthus niruri. Thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV. Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu. Được một hoạt chất có tác dụng này và đặt tên là “Nuruside”.

=== > Xem thêm: Cẩm nang bỏ túi cây cỏ sữa lá nhỏ – Những tác dụng chữa bệnh ít ai biết

2.3 Tác dụng giải độc.

Tác dụng giải độc diệp hạ châu
Tác dụng giải độc diệp hạ châu

Người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Nhân dân Java, Ấn Độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malaysia. Diệp hạ châu có thể dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo… Công trình nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Việt Nam (1987 – 2000) cho thấy khi dùng liều 10 – 50g/kg. Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

2.4 Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa.

Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh. Viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

2.5 Tác dụng đối với bệnh đường hô hấp.

Người Ấn Độ sử dụng Diệp hạ châu để trị ho, viêm phế quản, hen phế quản, lao. ..

2.6 Tác dụng giảm đau.

Diệp Hạ Châu có tác dụng giảm đau hiệu quả Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil. Đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Phyllanthus. Trong đó có cây Diệp hạ châu – Phyllanthus niruri. Tác dụng giảm đau của Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này được chứng minh là do sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid. (Beta sitosterol và stigmasterol) có trong Diệp hạ châu

2.7 Tác dụng lợi tiểu.

Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Ở Việt Nam, Diệp hạ châu được dùng sớm nhất tại Viện Đông y Hà Nội (1967) trong điều trị xơ gan cổ trướng.

2.8 Hỗ trợ điều trị chữa sỏi mật, sỏi thận.

Một số bộ tộc thổ dân ở Nam Mỹ sử dụng DHC chữa sỏi mật và sỏi thận. Những vị pháp sư đã sử dụng. Khả năng đặc biệt của DHC trong tác dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi. Trong Witch Doctor’s Apprentice. 1 quyển sách được xuất bản từ 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của những vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon.

Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp hạ châu (phyllan thoside). Có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

2.9 Tốt cho bệnh tiểu đường.

Tác dụng giảm đường huyết của Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) đã được kết luận vào năm 1995. Đường huyết đã giảm một cách đáng kể trên những bệnh nhân tiểu đường khi cho uống thuốc này trong 10 ngày.

2.10 Chữa sốt rét.

Chuẩn bị: diệp hạ châu 8g; thảo quả, dây gắm  thường sơn, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, mỗi vị 10g. Ô mai, dây cóc, hạt cau mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml. Uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu vẫn không thấy đỡ, thêm vào 10g sài hồ và thực hiện như trên.

Nguồn caodangyduochcm.com.

Trên đây là những thông tin tham khảo về cây diệp hạ châu và những tác dụng chữa bệnh. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẽ đến với bạn bè người thân nhé.

Mời Bạn Đánh Giá Bài Viết Này !

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ