Cẩm nang bỏ túi cây cỏ sữa lá nhỏ – Những tác dụng chữa bệnh ít ai biết

Cây cỏ sữa lá nhỏ là một loại cỏ dại thường mọc hoang ở nhiều nơi khác nhau như trong vườn, ngoài bỏ ruộng hãy những nơi đất cứng. Đây là một loại thảo dược quý. Bởi thật khó có 1 loại cây mọc hoang nào vừa có thể giúp bạn chữa bệnh, vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cỏ sữa lá nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

  Cây cỏ sữa lá nhỏ là gì?

Cây cỏ sữa lá nhỏ là một loại cỏ dại thường mọc hoang dại ở nhiều nơi. Nhưng nhiều người còn chưa biết, đây là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng làm đẹp cũng như chữa bệnh.

Cây cỏ sữa lá nhỏ được thu hái quanh năm mang lại rất nhiều công dụng
Cây cỏ sữa lá nhỏ được thu hái quanh năm mang lại rất nhiều công dụng

* Tên tiếng Việt: Cỏ sữa đất, Cỏ sữa lá nhỏ, vú sữa đất, cỏ sữa đỏ, cây lợi sữa, Thiên căn thảo, Nhả nậm mòn, Nhả nực nọi (Thái), Chạ cam (Tày).

* Tên Khoa học: Euphorbia thymifolia Burm.

* Họ khoa học: Thuộc họ thầu dầu

1.1 Mô tả cây cỏ sữa lá nhỏ.

– Cây cỏ sữa lá nhỏ là loài cỏ mọc lan và sát mặt đất, có lá nhỏ, trong thân cây có nhiều nhựa trắng như màu sữa nên được gọi là cây cỏ sữa.

– Cỏ sữa lá nhỏ còn có tên là vú sữa đất, cẩm địa, thiên căn thảo… là cây thảo, mọc bò, có lông và có nhựa mủ trắng. Thân và cành tỏa rộng trên mặt đất, hình sợi, màu đỏ tím, hơi có lông. Lá nhỏ mọc đối, hình bầu dục hay thuôn, tù đầu, hình tim không đều hay tù ở gốc, có răng ở mép, có lông ở mặt dưới, dài 7mm, rộng 4mm. Cụm hoa dạng xim co ít hoa ở nách lá. Quả nang, đường kính 1,5mm, có lông. Hạt nhẵn, có 4 góc lồi, dài 0,7mm. Cây ra hoa vào mùa hè. ( theo suckhoedoisong.vn).

Bộ phận dùng: Toàn cây.

1.2 Khu vưc phân bố.

Cây cỏ sữa lá nhỏ là một loại cỏ dại thường mọc hoang ở nhiều nơi khác nhau như trong vườn, ngoài bỏ ruộng hãy những nơi đất cứng.
Cây cỏ sữa lá nhỏ là một loại cỏ dại thường mọc hoang ở nhiều nơi khác nhau như trong vườn, ngoài bỏ ruộng hãy những nơi đất cứng.

– Cây mọc hoang khắp nơi ở bãi cỏ, sân vườn, ở những nơi đất có sỏi đá.

1.3 Cách thu hái.

– Cây quanh năm, tốt nhất vào hè thu, rửa sạch dùng tươi hay phơi khô.

1.4 Tác dụng dược lý.

Dùng dung dịch cỏ sửa đưa vào ruột sẽ ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ (Sonner, Shigella, Flexneri,…). Cüng có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Cỏ sữa lá nhỏ được xem là loại thuốc kháng khuẩn tụ cầu vàng. Cỏ sữa lá nhỏ được xem là loại thuốc kháng sinh trị bệnh đường ruột và bệnh ngoài da. Chất nhựa mủ của nó có tính gây xót đối với niêm mạc dạ dày và độc đối với cá và chuột. Ở Ấn Ðộ, người ta xem nó như có tác dụng làm thơm, săn da, kích thích và nhuận tràng.

1.5 Thành phần hoá học.

Trong cây có một loại tinh dầu màu xanh, mùi đặc biệt, vị kích ứng. Thành phần tinh dầu gồm cymol, carvacrol, limonen-sesquiterpen và kích ứng. Thành phần tinh dầu gồm cymol, carvacrol, limonen-sesquiterpen và glucosid). Rễ chứa taraxerol, tirucallol và myrixyl alcohol. Công năng: Thông huyết, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khuẩn, thông sữa.

1.6 Công dụng: Thường dùng trị.

– Lỵ trực trùng, viêm ruột ỉa chảy;

– Trị xuất huyết;

– Phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa hoặc tắc tia sữa. Ở Ấn Độ còn dùng làm thuốc diệt sâu bọ, giã đắp chữa bệnh ngoài da.

– Cách dùng, liều lượng: Toàn cây phơi khô, sao vàng, sắc uống, mỗi ngày 15-20g, có thể tới 50g cho trẻ em. Người lớn có thể dùng tới 100-150g. (Trích: Bách Khoa Y Học 2010. Biên soạn ebook: Lê Đình Sáng. ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI).

  Bật công dụng và những bài thuốc dân gian của cây cỏ sữa lá nhỏ.

Tìm hiểu những thông tin về cây cỏ sữa và một số bài thuốc chữa bệnh hay về dược liệu này
Tìm hiểu những thông tin về cây cỏ sữa và một số bài thuốc chữa bệnh hay về dược liệu này

Dưới đây là 10 công dụng của cây cỏ sữa lá nhỏ – Bật mí những bài thuốc dân gian hữu ích về loại thảo dược cỏ dại này.

>>> Xem thêm: Cỏ mần trầu – Với nhiều tác dụng chữa bệnh bất ngờ còn ẩn dấu

2.1 Chữa rối loạn tiêu hóa

– Nhờ thành phần Cenlulose có tác dụng xổ nhẹ, ức chế sự phát triển của vi trùng lỵ và chủng vi khuẩn tụ cầu vàng.

– Lấy 15g cỏ sữa lá nhỏ rửa sạch ép lấy nước uống hoặc kết hợp với 5g lá hương nhu và 5g húng quế, tất cả rửa sạch ép lấy nước, trộn đều rồi uống. (Theo lương y Nguyễn Văn Quyết, nguồn báo mạng suckhoedoisong.vn)

2.2 Chữa lỵ ở thể nhẹ

– Bài thuốc 1: Hái 100g cỏ sữa lá nhỏ , rửa sạch, sắc cùng với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.

– Bài thuốc 2: 100g cỏ sữa lá nhỏ, 25g hạt cau, 20g lá mơ lông, 100g rau sam, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang chia 3 lần uống.

– Bài  thuốc 3: 100g cỏ sữa lá nhỏ, 80g rau sam cho vào ấm đun sôi với 300ml cho đến khi còn 150ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống liên tục 5-7 ngày. (Theo Bách Khoa Y Học 2010, Lê Đình Sảng, Đại Học Y Hà Nội).

2.3 Trị mụn nhọt chưa vỡ mủ.

– Lấy 1 nắm cỏ sữa lá nhỏ, rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên chỗ mụn. Để trong 2 giờ rồi thay lần nữa, ngày thực hiện 2 lần. (Theo lương y Nguyễn Văn Quyết, nguồn báo mạng suckhoedoisong.vn).

2.4 Điều trị hen suyễn.

– Hái 10g cỏ sữa lá to, 3 lá cây bồng bồng, 20g lá dâu. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2-3 lần trog ngày. (Theo lương y Nguyễn Văn Quyết, nguồn báo mạng suckhoedoisong.vn).

2.5 Đại tiện ra má do nóng nhiệt.

– 100g cỏ sữa lá nhỏ, 60g cỏ mực, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục 2-3 ngày để có hiệu quả. (Theo lương y Nguyễn Văn Quyết, nguồn báo mạng suckhoedoisong.vn).

Cây cỏ sữa lá nhỏ và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả
Cây cỏ sữa lá nhỏ và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

2.6 Trị mẩn ngứa ngoài da.

– Lấy 1 nắm cỏ sữa lá nhỏ tươi rửa sạch, giã nát rồi xoa vào vùng da bị ngứa hoặc dùng đun nước để lau rửa. (Theo Bách Khoa Y Học 2010, Lê Đình Sảng, Đại Học Y Hà Nội).

2.7 Lợi sữa sau sinh.

Dùng 100g cỏ sữa lá nhỏ tươi, 40g hạt cây gạo, sắc kỹ lấy nước bỏ bã, rồi cho thêm gạo vào nấu thành cháo ăn vào bữa sáng, ăn trong khoảng 1 tuần sau sinh để có nhiều sữa. (Theo kinh nghiệm dân gian).

2.8 Điều trị xơ gan cổ trướng.

– Lấy 10g cỏ sữa lá lớn, 15g cây cỏ xước, 10g vỏ cây gạo đun cùng 1,5 lít nước cho đến khi còn 600ml, chia uống 3 lần trong ngày. (Nguồn báo mạng).

2.9 Chữa nước ăn chân.

– Dùng một lượng vừa đủ cỏ sữa lá lớn rửa sạch, đun lấy nước rồi để nguội. Dùng nước đó ngâm chân trong 20 phút, mỗi ngày làm 1 lần, liên tục trong 3 ngày bệnh sẽ khỏi. (Nguồn báo mạng).

2.10 Chữa vết thương hay vết bỏng.

– Lấy cây cỏ sữa phơi khô tán thành bột mịn rồi trộn với nước thành hỗn hợp nhão rồi đắp lên vùng da bị thương. Phương pháp này còn có thể trị mụn cóc. (Theo kinh nghiệm dân gian).

Trên đây là một số thông tin về cây cỏ sữa lá nhỏ được dùng trị bệnh phổ biến trong dân gian. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn. Những bài thuốc trê chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý áp dụng bài thuốc chữa bệnh mà chưa hỏi ý kiến của thầy thuốc. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa.

Mời Bạn Đánh Giá Bài Viết Này !

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ