AN NAM TỬ (Quả ươi)

Tổng quan Vị thuốc An Nam Tử (quả ươi)

1.Tên:

1.1 Tên Việt Nam:

Cây Lười ươi, Đười ươi, Cây thạch, Cây Ươi, Hạt ươi

1.2 Tên Hán – Việt khác:

Bàng đại hải, An nam tử (Cương Mục Thập Di). Hồ đại hải (Tục Danh), Đại hải tử (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

 • Lịch sử:

An Nam là tên của người Trung Quốc gọi tên nước Việt Nam trước đây. Vì cây này có ở nước ta dùng làm thuốc tốt hơn cả nên gọi là An Nam tử (An Nam: tên nước có vị thuốc, tử, hạt).

1.3 Tên khoa học:

Sterclia lyhnophora Hance hoặc Sahium lychnporum (Hance) Kost.

 1.4 Họ khoa học:

Sterculiacae

2.Mô tả, địa lý :

quả đười ươi
Cây đười ươi (An nam tử)

Cây to, cao 20-25cm, cành có góc, lúc non có lông màu hung, về sau nhẵn. Lá mọc tập trung đỉnh cành, lá to dày, nguyên hay sẻ ra 3-5 thùy dạng bàn tay, cuống lá to, mập, nhăn. Lá non có màu nâu tím, lá gìa rụng vào mùa khô. Hoa nhỏ, quả nặng, mặt ngoài màu đỏ, mặt trong màu bạc, hạt to bằng ngón tay, hình bầu dục hay thuôn, dính ở gốc qủa. Ra hoa từ tháng 1đến tháng 3, có quả tháng 6-8.

Phân biệt chống nhầm lẫn: Có một vài tài liệu nói An Nam tử là hạt của cây Trái xuống (Sterculia scapphigela Wall) cùng một họ với cây trên. Cây này ít thấy ở nước ta, mặc dù hạt loại này ngâm vào nước cüng có chất nhờn nhày và nở ra như hạt Đười ươi. Ở các nước khác vẫn dùng thay cho An nam tử và thường dùng bằng cách cho 4~5 hạt vào 1 lít nước nóng thì sẽ có nước sền sệt như thạch, trộn đường vào uống. Thường dùng trong trường hợp ho khan không có đàm, viêm niệu đạo, đau họng.

 • Địa lý:

Có ở Trảng bom, Tây Ninh, Biên Hòa, Bình Định, Bà Rịa, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Trị.

Thường người ta cho loại mọc ở Việt Nam là loại tốt nhất.

3.Bộ phận dùng làm thuốc:

Dùng hạt.

Hạt ươi
Hạt ươi

4.Thu hái, sơ chế:

Thu hoặc vào tháng 4-5, phơi hay sây khô, có màu nâu

5. Vị thuốc an nam tử (quả ươi) theo YHCT

5.1 Tính vị:

Quả ươi bay có vị:

 • Vị ngọt đậm, không độc (Trung Dược Học).
 • Vị đậm, ngọt, tính mát (Đông Dược Học Thiết Yếu).

5.2 Quy Kinh:

Vào kinh Phế (Đông Dược Học Thiết Yếu).

5.3 Tác dụng:

 • Uất hỏa, tán bế (Trung Dược Học).
 • Thanh Phế nhiệt, làm trong tiếng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

5.4 Chủ trị:

Vậy quả ươi có tác dụng gì?

 • Trị ho khan, sưng đau cổ họng, nôn ra máu, chảy máu cam (Trung Dược Học).
 • Trị khan tiếng, mất tiếng, họng sưng đỏ đau (Đông Dược Học Thiết Yếu).
  • Cách dùng quả ươi:

Sau khi lấy hạt, ngâm nước nở to gấp 8-10 lần thể tích của hạt thành một chat nhầy màu nâu nhạt trong, vị hơi chat và mát. Vì vậy ở miền nam hay dùng làm thuốc uống giải khat. Gốc cuống lá và vỏ trong của hạt, ngâm nước cho chất nhày rất nhiều nên hạt thường được ngâm nước cho đường vào làm thạch để giải khát. Lá non nấu canh ăn được. Chất nhày của hạt dùng làm thuốc trị các chứng đau ruột và các bệnh về đường đại tiện.

công dụng của quả ươi
Công dụng của vị thuốc An nam tử ( Quả ươi)
 • Kiêng Kỵ:

Phế có phong hàn hoặc đờm ẩm: không dùng (Đông Dược Học Thiết Yếu). Liều Dùng: 2~3 đến 5~6 trái.

5.7 Đơn Thuốc Kinh Nghiệm:

 • Trị khan tiếng, tắc tiếng, mất tiếng, ho không long đờm:

Bàng đại hải, 2 trái, ngâm với nước sôi, uống thay nước trà (Đông Dược Học Thiết Yếu).

6. Tham khảo:

Xuất xứ từ núi Đại đổng của đất An Nam nơi chỗ đất chí âm, tính của nó thuộc thuần âm. Vì vậy có khả năng chữa được hỏa của lục kinh. Dân địa phương gọi nó là An nam tử, lại gọi là Đại đổng. Quả nó hình như trái Thanh quả khô, vỏ màu vàng đen, có nếp nhăn, ngâm với nước nó phình to ra từng lớp như mây trôi vậy.

Trong có hạt vỏ mềm, trong hạt có nhân 2 cánh, vị ngọt nhạt. Chữa đậu sởi không mọc ra được do hỏa tà, uống thuốc vào đậu sởi mọc ra ngay. Thuốc cüng có tác dụng chữa tất cả các chứng nhiệt, lao thương, nôn ra máu, chảy máu cam, tiêu ra máu, tiêu độc, trừ thử, đau mắt đỏ lây lan, đau răng do phong hỏa, giun lãi, trùng tích, trĩ sang, rò, ho khan không có đờm, nóng âm ỉ trong xương, các chứng ghẻ lở, hỏa của tam tiêu đều có hiệu quả, công hiệu thường khó nói hết (Triệu Thứ Hiên).

Bị khan tiếng do phong hàn bế tắc ở Phế, dùng vị Ma hoàng, lấy vị cay, tính ôn để khai thông. Nếu bị khan tiếng do phong nhiệt ngăn trở ở Phế, dùng Bàng đại hải, lấy vị đạm, tính hàn để khai thông (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Nơi mua bán vị thuốc AN NAM TỬ đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc AN NAM TỬ ở đâu?

AN NAM TỬ là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, Công ty Cổ phần tập đoàn dược phẩm TW luôn mong muốn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc AN NAM TỬ được bán tại Công ty là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Giá bán vị thuốc AN NAM TỬ Công ty Cổ phần tập đoàn dược phẩm TW:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi. Gọi hotline: 0845667799 để biết thêm chi tiết.

Cách thức mua:

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ Công ty:

Địa chỉ: Số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội.

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Hy vọng qua bài viết của Kienthucdongyvietnam.com giúp bạn có thêm kiến thức về vị thuốc quý An Nam Tử. Giúp bạn đọc trả lời được An Nam Tử ( quả ươi) có tác dụng gì? Bào chế và sử dụng ra sao cho đúng.

Kienthucdongyvietnam.com Tổng hợp

Facebook: Kiến thức đông y Việt Nam

 

AN NAM TỬ (Quả ươi)
5 (100%) 1 vote

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ