12 Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng của phụ nữ

Nếu bạn không muốn sử dụng app để tính ngày rụng trứng thì bạn có thể nhận biết ngày trứng rụng thông qua các thay đổi của cơ thể. Ngay cả khi kinh nguyệt của bạn không đều thì bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết chính xác. Dưới đây là 12 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng của chị em mà kienthucdongyvietnam muốn chia sẻ cho các bạn!

1/ Ngày rụng trứng là gì? Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Rụng trứng là sự giải phóng một tế bào trứng từ một trong hai buồng trứng của phụ nữ. Nó xảy vào mỗi tháng theo đúng ‘ chiến lược’ của cơ thể được định sẵn từ trước. Điều này diễn ra ở khoảng giữa của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi được giải phóng sẽ đi lên vòi trứng. Tại đây trứng đợi tinh trùng khoảng 2 ngày. Sau đó nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ thoái hóa và xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ
Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

Trong thời gian trứng rụng cơ thể sẽ có một số thay đổi. Bạn có thể dựa vào những đấu hiệu đó để nhận biết ngày trứng rụng. Giúp tránh thai và mang thai an toàn, hiệu quả.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng: Tránh thai & sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt

2/ 12 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng của phụ nữ

2.1/  Thay đổi nhiệt độ cơ sở của cơ thể

Theo nghiên cứu của Hội Sản phụ khoa mỹ (ACOG), sau khi trứng rụng hơn 92% thân nhiệt của phụ nữ đều tăng từ 0,5 – 1 độ C. Mặc dù tăng nhẹ nhưng chị em vẫn có thể cảm nhận được điều đó.

Nhiệt độ cơ sở là nhiệt độ được đo lúc cơ thể đang nghỉ ngơi hoàn toàn.

Có sự thay đổi thân nhiệt cơ sở là do, sau khi trứng rụng hormone Progesterone do hoàng thể tiết ra tác động lên trung khu điều nhiệt ở não. Nên thân nhiệt cơ sở của người phụ nữ tăng lên. Sau đó, nếu trứng không gặp tinh trùng, lượng hormone Progesterone giảm thì nhiệt độ cơ thể cũng giảm theo.

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ sở
Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ sở

Như vậy, bằng cách đo thân nhiệt bạn cũng có thể canh chính xác thời điểm trứng rụng.

Tuy nhiên, việc đo thân nhiệt phải thành thói quen. Để đo thân nhiệt để canh ngày rụng trứng thì chị em nên đo vào buổi sáng khi ngủ dậy. Và đo cùng vào thời điểm đó liên tiếp 6 ngày tiếp theo. Như vậy mới đưa ra kết luận chính xác việc thân nhiệt tăng là dấu hiệu của thời điểm trứng rụng.

Ưu điểm của phương pháp đo thân nhiệt tính ngày rụng trứng này là đơn giản, an toàn, hiệu quả, không tốn kém quá nhiều chi phí, chị em nào cũng có thể làm được.

2.2/ Phần dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi

Dịch nhầy CTC là dịch tiết âm đạo được tiết ra bởi các tuyến nằm ở trong và xung quanh cổ tử cung. Chất này vừa có tác dụng bảo vệ CTC vừa giúp nuôi dưỡng và giúp tinh trùng dễ dàng đi vào để thụ tinh. Chất dịch này dạng lỏng, sệt nhầy như long trắng trứng. Có màu trắng trong hoặc hơi đục như nước gạo, không mùi.

Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong chu kỳ rụng trứng là sự thay đổi rõ rệt của phần dịch nhầy ở CTC.

Biểu hiện ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy CTC
Biểu hiện ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy CTC

Dịch nhầy CTC là một lớp dịch nhầy màu trắng trong hoặc đôi khi ngả vàng, không mùi hoặc mùi tanh nhẹ. Chất dịch này được tiết ra bởi các tuyến nằm ở trong và xung quanh cổ tử cung. Chất này có tác dụng bảo vệ CTC, giúp nuôi dưỡng, giúp tinh trùng dễ dàng đi vào thụ tinh.

Trước khi rụng trứng, nồng độ hormone ostrogen đạt mức cao nên lượng dịch nhầy CTC tiết ra nhiều.

Sau khi trụng trứng, hormone progesteron tăng, hormone ostrogen giảm nên chất dịch nhầy tiết ra ít và đặc hơn. Nên giúp bảo vệ , tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào.

Do đó, triệu chứng chất dịch nhầy CTC tăng là biểu hiện cho thấy bạn sắp đến ngày rựng trứng.

Theo dõi sự thay đổi dịch nhầy cổ tử cung để xác định ngày trứng rụng là cách làm đơn giản, không gây tổn thương, dễ tiến hành, hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải cứ dịch nhầy CTC tiết ra nhiều là báo hiệu trứng rụng. Nó có thể là biểu hiện của một bệnh lý phụ khoa nào đó. Vì vậy, ngoài việc theo dõi lượng dịch nhầy bạn cần quan tâm đến màu sắc, mùi.

Ví dụ:

Dịch nhầy CTC có màu vàng, mùi hôi kèm theo ngứa âm đạo có thể là dấu hiệu của một bệnh viêm nhiễm phụ khoa do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.

2.3/ Căng tức vùng ngực

Không chỉ đau tức ngực khi chuẩn bị đến chu kỳ kinh nguyệt. Mà ngay cả ở trong giữa chu kỳ bạn cũng thấy đau tức vùng ngực. Bạn cảm thấy ngực của mình căng tức, núm vú thì đau. Đây chính là biểu hiện rụng trứng sắp diễn ra.

Nhận biết ngày rụng trứng dưựa vào dấu hiệu căng tức vùng ngực
Nhận biết ngày rụng trứng dưựa vào dấu hiệu căng tức vùng ngực

Bạn có thể chỉ cảm thấy đau ở một bên ngực hoặc có thể đau cả hai bên. Ở một số chị em phụ nữ cơn đau ngực còn lan cả ra bộ phận nách, Tính chất cơn đau là những cơ đau âm ỉ khiến chị em thấy khó chịu, bức bối. Khi hết chu kỳ kinh thì triệu chứng sẽ giảm dần và hết căng tức.

Để giảm cảm giác căng tức vùng ngực bạn có thể mặc áo ngực rộng rãi, massage nhẹ nhàng, giảm kích thích vùng ngực. Bạn cũng nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng, tránh những vận động mạnh.

Nguyên nhân mà bạn cảm thấy tức ngực là do lúc này cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone ostrogen tác động lên tuyến vú.

Nên nếu bạn muốn xác định thời điểm trứng rụng để tránh thai và mang thai an toàn có thể dựa vào dấu hiệu này.

2.4/ Mũi cảm nhận mùi nhạy cảm hơn

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội Sản phụ khoa mỹ (ACOG), trong chu kỳ kinh nguyệt nếu mũi của bạn cảm nhận mùi nhạy bén hơn thì đây có thể là dấu hiệu trứng rụng.

Mũi cảm nhận mùi tốt hơn
Mũi cảm nhận mùi tốt hơn

Lý giải cho việc này là do lúc này cơ thể bạn tiết ra một lượng lớn hormone nên mũi bạn nhạy bén hơn bình thường. Đặc biệt là các mùi chanh, xạ hương và pheromone nam.

Dựa vào sự thay đổi cảm nhận mùi của mũi là cách nhận biết trứng rụng đơn giản mà ai cũng có thể nhận ra.

2.5/ Giảm cảm giác muốn ăn, bụng đầy hơi.

Giảm cảm giác muốn ăn, bụng đầy hơi
Giảm cảm giác muốn ăn, bụng đầy hơi

Bụng luôn đầy hơi cảm giác khó chịu khiến chị em không có cảm giác thèm ăn và buồn nôn. Khi xuất hiện những triệu chứng này là dấu hiệu của ngày rụng trứng sắp xảy ra. Dấu hiệu này sẽ hết khi trứng đã rụng.

Theo Hiệp hội sức khoẻ của Mỹ thì 92% phụ nữ đều mắc chứng này vì sự thay đổi hocmone trong cơ thể.

Trong thời gian này, để đảm bảo dinh dưỡng chị em cần uống các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tránh ăn những đồ sống nặng, những thức ăn nặng mùi.

Chị em có thể giảm tình trạng đầy hơi bằng việc xoa bóp nhẹ nhành quanh vùng bụng, tránh để bụng bị lạnh.

2.6/ Tâm trạng, tính tình thất thường

Hơn 90% phụ nữ có tâm trạng, tính tình thất thường trong chu kỳ rụng trứng.

Nguyên nhân là do nồng độ hormon progesterone và estrogen bị thiếu hụt trong giai đoạn trước và sau rụng trứng. Nên gây ra hội chứng căng thẳng, dẫn đến tính tình tâm trạng thất thường.

Do vậy, khi thấy tâm trạng, tính tình của bạn thay đổi thất thường dự báo sắp th

2.7/ Đau tức vùng lưng

Chị em luôn cảm thấy đau túc âm ỉ vùng thắt lưng trong thời gian hành kinh, đó là một trong những biểu hiện rụng trứng mà bạn không nên bỏ qua.

Triệu chứng này thường kéo dài 1 – 2 ngày, sau khi trứng rụng thì sẽ hết.

Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu đau tức vùng lưng
Nhận biết ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu đau tức vùng lưng

Để giảm khó chịu khi đau tức vùng lưng chị em có thể xoa bóp bấm huyệt nhẹ nhàng vùng lưng, nghỉ ngơi. Hạn chế ngồi lâu, tránh làm những việc nặng.

2.8/ Chuột rút

Chuột rút
Chuột rút

Một số chị em có thể cảm thấy chuột rút khi rụng trứng. Triệu chúng này có thể kéo dài 2 – 3 phút hoặc lâu hơn là vài ngày. Tuy nhiên, nó không gây tổn thương gì nghiêm trọng và sẽ tự biến mất.

2.9/ Xuất hiện đốm máu ở đáy quần lót

Biểu hiện ngày rụng trứng: xuất hiện đóm máu ở đáy quần lót

Xuất hiện đốm máu ở đáy quần lót có thể xảy ra khi trứng rụng. Hiện tượng này có thể xuất phát do thay đổi của các kích thích tố trong cơ thể. Nó cũng có thể là  do các nang bị vỡ ra để giải phóng trứng. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, lượng máu không nhiều.

Nếu ra máu kéo dài và nhiều, cần nghĩ tới các vấn đề khác. Lúc này bạn cần đi khám để được sự tư vấn từ Bác sĩ có chuyên môn.

2.10/ Nhu cầu quan hệ tăng cao

Sự tăng nồng độ hormone trong thời kỳ rụng trứng khiến chị em hưng phấn. Do đó, có nhu cầu quan hệ tăng cao. Nếu chị em  thấy dấu hiệu này thì báo hiệu thời điểm rụng trứng của mình sắp đến

Dấu hiệu ngày trứng rụng: nhu cầu quan hệ tăng cao

Theo nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia sản khoa của Mỹ thì dấu hiệu này kéo dài từ 5-7 ngày. Nếu lượng hocmone LH càng cao thì ham muốn càng nhiều. .  Do vậy, quan hệ vào thời điểm này làm tăng khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng.

2.11/ Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Theo nghiên cứu, thì có khoảng 22% chị em phụ nữ có cảm giác đau đầu hoặc đau nửa đầu trong thời kỳ rụng trứng.

Đây là biểu hiện của cơ thể báo hiệu thời điểm rụng trứng sắp diễn ra. Để giảm tình trạng đau này thì bạn có thể nằm nghỉ ngơi, thư giãn, uống trà, xoa bóp đầu dưỡng sinh.

2.12/ Đau âm ỉ vùng bụng dưới

Là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng mà bạn nên chú ý.

Biểu hiện trước khi rụng trứng: đau âm ỉ vùng bụng dưới

Nguyên nhân đau âm ỉ vùng bụng dưới là do:

 • Các ống dẫn trứng co lại khi trứng di chuyển đến tử cung
 • Chất lỏng từ nang trứng gây kích ứng khoang bụng

Để giảm tình trạng đau âm ỉ vùng bụng bạn có thể chườm ấm, nằm nghỉ ngơi, tránh ăn đồ lạnh,….

Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài, âm ỉ, hoặc có chiều hướng xấu đi bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa. Vì cơn đau có thể là dấu hiệu của bệnh lý lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng. Do vậy, việc ghi lại các dấu hiệu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt là cần thiết.

KẾT LUẬN:

Quá trình rụng trứng chỉ kéo dài khoảng ít ngày. Do vậy, việc nhận biết được ngày trứng rụng là rất hữu ích.

Dựa vào 12 dấu hiệu trên đây giúp bạn dễ dàng nhận biết ngày trứng rụng chính xác:

Là phương pháp xác định ngày trứng rụng đơn giản, dễ làm, kinh tế mà hiệu quả.

Ngoài ra, việc theo dõi thường xuyên các dấu hiệu trên giúp bạn dễ dàng nhận thấy những thay đổi bất thường của cơ thể. Từ đó, phát hiện sớm các bệnh lý sản phụ khoa, ….

Hy vọng qua bài viết mà kienthucdongyvietnam đã chia sẻ giúp chị em trả lời được câu hỏi ngày rụng trứng có biểu hiện gì. Từ đó, thông qua 12 dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng này giúp chị em lên kế hoạch tránh thai và mang thai an toàn, hiệu quả. Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng là phương pháp nhận biết đơn giản, không tốn kém, không gây tổn thương, khá hiệu quả. Tuy nhiên, để biết được ngày rụng trứng chính xác nhất bạn nên kết hợp với các phương pháp tính ngày rụng trứng khác.

 

12 Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng của phụ nữ
5 (100%) 1 vote

Lưu Minh Ngọc

Tôi là Lưu Minh Ngọc CEO tại https://kienthucdongyvietnam.com. Tôi là Thầy thuốc, Dược sỹ của Viện Chăm Sóc Sức Khỏe Việt Nam. Tư vấn miễn phí: 0838599686 - 0833599686

Có thể bạn quan tâm

 • ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện)

  TỔNG QUAN VỊ THUỐC ANH TÚC XÁC ( Cây thuốc phiện) 1.Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Anh túc xác 1.2 Tên khác: Anh tử xác, Giới tử xác, Mễ nang, Mễ xác, Oanh túc xác, Túc xác (Hoà Hán Dược Khảo), Mễ xác (Dị Giản Phương), Ngự mễ xác (Y Học Khải Nguyên), Yên…

  Ngày: 20 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • AN TỨC HƯƠNG

  AN TỨC HƯƠNG

   TỔNG QUAN VỊ THUỐC AN TỨC HƯƠNG 1. Tên gọi: 1.1 Tên thường gọi: Cây Bồ đề 1.2 Tên Khác: An tức hương chi, Bồ đề, Cánh kiến trắng, Mệnh môn lục sự, Thiên kim mộc chi, Thoán hương, Tịch tà, Tiện khiên ngưu (Hòa Hán Dược Khảo), Chuyết bối la hương (Phạn Thư). 1.3…

  Ngày: 16 Tháng Mười Hai, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ
 • BA KÍCH

  BA KÍCH

           TỔNG QUAN VỊ THUỐC BA KÍCH 1.Tên gọi: 1.1/ Tên thường gọi: Ba kích 1.2/ Tên khác: Ba kích (Bản Thảo Đồ Kinh). Bất điêu thảo (Nhật Hoa Tử Bản Thảo), Diệp liễu thảo, Đan điền lâm vũ, Lão thử thích căn, Nữ bản (Hòa Hán Dược Khảo). Kê nhãn đằng,…

  Ngày: 29 Tháng Mười Một, 2020 | Đăng bởi: Huyền Vũ